Homepage Forums Academic Papers Những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả trên cây mai

 • Những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả trên cây mai

  Posted by vuanhuy on May 15, 2023 at 7:19 am

  Cây mai là một loại cây có giá trị kinh tế và phong thủy cao. Tuy nhiên, sâu bệnh là một trong những nguyên nhân gây hại và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của những chậu mai vàng đẹp nhất. Để phòng trừ sâu bệnh trên cây mai, ta có thể áp dụng những phương pháp sau:

  Quan sát và bắt giết sâu

  Khi chăm sóc cây mai, nên quan sát kỹ các bộ phận của cây, nếu phát hiện thấy sâu thì bắt giết chúng. Sâu trên cây mai thường xuất hiện vào những đợt cây ra đọt non, lá non để phát triển thân, cành, lá. Sâu non gặm nhấm làm khuyết lá, khi lớn chúng nhả tơ kéo vài lá non lại với nhau, rồi nằm bên trong cắn phá, làm cho lá bị khuyết, mất diện tích lá quang hợp cho cây. Khi sâu dài khỏang 25-28 ly, chúng hóa nhộng bên trong tổ lá. Nếu mật độ sâu quá cao, không đủ sức bắt bằng tay thì có thể sử dụng thuốc trừ sâu để phun xịt.

  Sử dụng thuốc trừ sâu

  Nếu mật độ sâu cao, không đủ sức bắt bằng tay thì có thể sử dụng thuốc trừ sâu để phun xịt. Có nhiều loại thuốc trừ sâu như SecSaigon 5EC hoặc 10EC, Diaphos 5EC, Sagothion 50EC, Padan 95SP, Fastac 5EC… Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc trừ sâu, cần chú ý đến liều lượng và cách sử dụng của thuốc để đảm bảo hiệu quả phòng trừ và an toàn cho sức khỏe con người và môi trường.

  Bón phân đầy đủ

  Để cây mai có sức khỏe tốt và phòng trừ được sâu bệnh, cần bón phân đầy đủ và cân đối NPK. Các loại phân bón có thể sử dụng là phân hữu cơ, phân NPK hoặc phân bón lá. Đặc biệt, trong quá trình chăm sóc cây mai vàng khủng nhất việt nam, nên ngắt bỏ lá già, lá bệnh để tạo điều

  Bệnh sương mai

  Triệu chứng

  – Sương mai là bệnh phổ biến trên mai, thường xuất hiện trong thời gian mưa và ẩm.

  – Trên lá và thân cây mai xuất hiện những đốm nâu đen, thường lan rộng và phủ đầy cây. Các đốm bệnh ban đầu có màu vàng nhạt, sau đó chuyển sang màu nâu và phát triển thành mảng lớn.

  – Cây mai bị sương mai sẽ bị suy nhược, lá và hoa không phát triển tốt, thậm chí cây có thể chết.

  Phòng trị

  – Điều trị bệnh sương mai bằng thuốc phun hóa học là phương pháp hiệu quả nhất. Các loại thuốc kháng nấm, như Benomyl hay Mancozeb, sẽ giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh.

  – Cải thiện độ thoáng khí và giảm độ ẩm trong môi trường xung quanh cây.

  – Vệ sinh đất và các phần cây bị nhiễm bệnh để giảm thiểu tác động của bệnh.

  Ngoài ra, để bảo vệ cây mai khỏi các bệnh và sâu bệnh, cần lưu ý những điều sau:

  – Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây, bón phân đầy đủ NPK.

  – Tưới nước đúng cách và đúng lượng, tránh quá tưới hoặc thiếu tưới.

  – Kiểm tra thường xuyên và loại bỏ các lá và cành bị nhiễm bệnh.

  – Dọn dẹp môi trường xung quanh cây, tránh để lại rác thải hoặc vật liệu làm tổ cho sâu bệnh.

  – Thực hiện phun thuốc phòng và trị bệnh định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc chuyên gia tư vấn.

  Tóm lại, phòng trừ và điều trị sâu bệnh và các bệnh trên cây mai là một công việc quan trọng trong chăm sóc cây, giúp trị giá mai vàng hiện nay 2023 phát triển tốt và đạt được năng suất cao. Việc sử dụng thuốc phòng và trị bệnh phải được thực hiện đúng cách và theo hướng dẫn để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho môi trường.

  vuanhuy replied 3 weeks, 2 days ago 1 Member · 0 Replies
 • 0 Replies

Sorry, there were no replies found.